Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa bão tại huyện Đồng Hỷ

2021-05-12 22:08:00.0

Chiều 12/5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa bão trên địa bàn các xã Quang Sơn, Văn Lăng, Tân Long. Cùng đi với đoàn có đồng chí Phạm Văn Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh; về phía huyện có đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn kiểm tra điểm sạt lở đất đá tại mỏ khai thác đá Lân Đăm, xã Quang Sơn

Do ảnh hưởng của mưa lớn, lốc xoáy đêm 10 và ngày 11/5 đã làm sạt lở đất đá tại mỏ khai thác đá Lân Đăm của công ty TNHH Hải Bình thuộc xóm Lân Đăm, xã Quang Sơn. Đất đá đã vùi lấp làm cô lập tuyến đường từ UBND xã lên xóm Lân Đăm với khối lượng đất, đá sạt lở khoảng: 2.000 m3. Tại xã Văn Lăng mưa to, lốc xoáy đã làm 3 hộ dân bị thiệt hại về nhà ở trong đó 2 hộ bị tốc toàn bộ mái nhà, ước thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin thiên tai Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả: Đối với điểm sạt lở mỏ đá Lân Đăm đã huy động lực lượng, phương tiện san gạt tạm thời cho nhân dân đi lại đồng thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm, dựng barie và bố trí nhân lực phối hợp canh gác hai đầu tuyến đường... Đối với các hộ dân ở xóm Dạt, UBND xã Văn Lăng đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại. Cũng trong dịp này, Đoàn đã đi kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá Tập Trung, xóm Làng Mới, xã Tân Long.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các địa phương, đồng chí Trịnh Việt Hùng yêu cầu Công ty TNHH Hải Bình, UBND xã Văn Lăng cần đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả mưa bão, đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại, ổn định chỗ ở. Riêng đối với mỏ đá Lân Đăm 2, đồng chí chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Công Thương và huyện Đồng Hỷ phối hợp với chủ mỏ xây dựng phương án khai thác phù hợp, chú trọng đẩy nhanh việc hạ độ cao của mỏ núi sớm nhất có thể, hạn chế khai thác vào mùa mưa bão... Đối với mỏ đá tập trung, đồng chí yêu cầu huyện phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức đoàn làm việc để kiểm tra hồ sơ cấp phép hoạt động của đơn vị, báo cáo kết quả với UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, huyện cần rà soát toàn bộ hộ dân đang bị ảnh hưởng bởi quá trình khai thác của doanh nghiệp, trình UBND tỉnh phương án di dời để bảo đảm an toàn cho người dân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm hỏi, hỗ trợ cho gia đình bị thiệt hại bởi mưa bão

Cũng trong dịp này, Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho 2 hộ nghèo, cận nghèo bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi mưa bão là hộ ông Triệu Tiến Tài và hộ bà Dương Thị Sinh ở xóm Dạt, xã Văn Lăng. UBND huyện Đồng Hỷ cũng thăm hỏi, hỗ trợ 10 triệu đồng đối với 2 hộ gia đình trên./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)