Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Đồng Hỷ quan tâm quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại cơ sở

09-08-2020 15:14

Bệnh không lây nhiễm là các bệnh tim mạch, ung thư, huyết áp, đái tháo đường và bệnh mãn tính về đường hô hấp..., ngày càng gia tăng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống các bệnh này, Trung tâm Y tế Đồng Hỷ xác định việc phát triển năng lực dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài các bệnh không lây nhiễm ngay tại tuyến y tế cơ sở là một trong những giải pháp trọng tâm...

Cán bộ y tế hướng dẫn ông Nguyễn Khắc Ngữ sử dụng thuốc đúng cách (ảnh Quang Hải)

Những cơn ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm khiến cho ông Nguyễn Khắc Ngữ (xóm Đồng Thu, xã Quang Sơn) phải mất ăn, mất ngủ. Kể từ khi phát hiện ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 20 năm nay, ông đã quen với việc dùng thuốc hàng ngày theo hướng dẫn của tuyến y tế cơ sở chứ không cần phải đến bệnh viện.

Trao đổi thêm với chúng tôi, đồng chí Nông Thị Hải Yến, Trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Sơn chia sẻ: Trường hợp như ông Nguyễn Khắc Ngữ là điển hình về bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm. Vốn là bệnh mãn tính nên khi mắc phải điều trị lâu dài, suốt đời. Chúng tôi thường tư vấn cho nhân dân thường xuyên kiểm tra tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm, giúp bệnh nhân được điều trị kịp thời, không để xảy ra biến chứng.

Năm 2018, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tăng cường thực hiện điều trị, quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2018 - 2020. Mục tiêu đến năm 2020, ít nhất 40% người trưởng thành từ 40 tuổi trở lên được đo huyết áp và đánh giá nguy cơ đái tháo đường. Cụ thể hóa điều này, Trung tâm y tế Đồng Hỷ đã thường xuyên phối hợp tổ chức các đợt khám, tư vấn bệnh miễn phí tại địa phương.     

Có mặt tại một buổi khám như vậy, bà Lương Thị Toàn, xóm Đoàn Kết, xã Nam Hòa vui vẻ cho biết: Tôi đi khám bệnh huyết áp, tiểu đường và cảm thấy rất phấn khởi vì nhà nước đã quan tâm tới địa bàn vùng sâu, vùng xa như xã Nam Hòa.

Ông Lăng Văn Đạo, xóm Na Quán, xã Nam Hòa cũng phấn khởi chia sẻ: Được khám bệnh miễn phí, tôi cảm thấy rất vui vì không phải đi lại xa, cám ơn các y bác sỹ đã về đây khám chữa bệnh cho chúng tôi.

Bệnh nhân đái tháo đường được kiểm tra định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện

Theo đồng chí Hứa Nam Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Đồng Hỷ cho biết: Hằng năm, trung tâm đều xây dựng kế hoạch phòng chống các bệnh không lây nhiễm và chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động chủ yếu như: đào tạo tập huấn; sàng lọc phát hiện sớm, quản lý bệnh nhân; tổ chức mô hình sinh hoạt câu lạc bộ cho người bệnh và hoạt động kiểm tra, giám sát, truyền thông giáo dục sức khỏe. Năm 2020, phấn đấu toàn huyện có gần 1.600 người từ 40 tuổi trở lên được sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm phổ biến; 20% bệnh nhân bệnh đái tháo đường được phát hiện, quản lý, khống chế tỷ lệ đái tháo đường <10% ở người 30 - 69 tuổi;… Qua đó, khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc bệnh không lây nhiễm.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu này, Trung tâm Y tế Đồng Hỷ đã và đang tăng cường vai trò hoạt động của ban chỉ đạo từ tuyến huyện tới tuyến xã; đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo, bồi dưỡng và phổ biến kiến thức từ các đoàn thể tới cộng đồng; quan tâm đầu tư về kinh phí mua một số trang thiết bị, thuốc men và thực hiện chính sách bảo hiểm đối với bệnh không lây nhiễm...

Trên quan điểm phòng chống bệnh không lây nhiễm là trách nhiệm của các cấp, các ngành và của mỗi người dân, trong đó các cấp chính quyền trực tiếp chỉ đạo, ngành y tế là nòng cốt, Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ đang nỗ lực hết sức để làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

 Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)