Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Đồng Hỷ: Triển khai tiêm phòng Vắc xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên đợt 1 năm 2021

04-05-2021 16:30

Ngày 4/5 đồng loạt 9 trung tâm y tế ở 9 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tổ chức tiêm chủng vắc xin trong Chiến dịch tiêm chủng đợt 1 năm 2021. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên và đại diện ngành y tế đã trực tiếp động viên, giám sát và kiểm tra an toàn tại điểm tiêm Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ.

Ông Nguyễn Văn TrườngGiám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra việc tiêm vắc xin

tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ

Theo quan sát của chúng tôi, tại điểm tiêm, từ khâu tiếp đón, tư vấn, khám sàng lọc đến khâu tiêm và theo dõi sau tiêm đều được bố trí khoa học, thực hiện theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo đúng quy trình, khoảng cách, an toàn. Để hoạt động tiêm phòng được thông suốt, Trung tâm bố trí hai bàn khám sàng lọc, tư vấn cho những trường hợp đến tiêm phòng; 2 bàn tiêm phòng. Đồng thời, lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ đảm bảo không quá 20 người/1 bàn tiêm chủng trong cùng thời điểm. Bác sĩ Đinh Khắc Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Sau khi nhận được kế hoạch của Sở Y tế về đợt tiêm chủng, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết và được UBND huyện phê duyệt. Cùng với đó, chúng tôi làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, các nhóm đối tượng ưu tiên, thông tin về loại vắc xin, lợi ích của tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Chúng tôi cũng đã xây dựng điểm tiêm chủng đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn, chuẩn bị phương tiện hồi sức cấp cứu để xử trí những tình huống bất thường xảy ra.

Để việc tiêm phòng diễn ra an toàn, đội ngũ thực hiện việc tiêm vắc xin đã được tập huấn, hướng dẫn, cập nhật kiến thức về vắc xin phòng Covid-19. Trong những ngày diễn ra tiêm phòng, Trung tâm Y tế huyện vẫn duy trì tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 bằng việc yêu cầu người đến tiêm chủng phải thực hiện thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; có các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, tiến hành kiểm tra thân nhiệt theo quy định tại điểm tiêm chủng…

Khi tiếp nhận thông tin sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19, các trường hợp được ưu tiên tiêm trong đợt này đều bày tỏ sự tin tưởng vào sự thành công của chiến dịch. Bà Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện chia sẻ: Là đối tượng được ưu tiên tiêm, tâm thế tôi thoải mái. Tiêm xong hơn 30 phút không có biểu hiện gì cả, sức khỏe vẫn bình thường. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào chương trình tiêm phòng đợt này. Với vai trò là phụ trách ngành giáo dục và là thành viên Ban chỉ đạo của huyện, với trách nhiệm của mình, tôi sẽ tuyên truyền đến tất cả giáo viên, học sinh và người dân về ý nghĩa của chương trình để mọi người yên tâm tiếp nhận và tiêm vắc xin phòng, chống dịch, an toàn cho bản thân mình và cho cộng đồng.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 cho các đối tượng ưu tiên tại Trung tâm Y tế Đồng Hỷ

Trong ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm phòng vắcxin COVID-19 đợt 1 năm 2021, điểm tiêm của Trung tâm Y tế Đồng Hỷ sẽ tiêm khoảng 120 liều trong tổng số 660 liều vắcxin Astra Zeneca được phân bổ trong đợt này cho các đối tượng ưu tiên gồm đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tuyến đầu phòng, chống dịch; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, cấp xã, thị trấn; những người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện… Mọi phương án đảm bảo an toàn tiêm chủng đều được bố trí và triển khai chặt chẽ. Trao đổi về việc mở rộng tiêm phòng vắc xin Covid-19 sau khi đợt 1 kết thúc, Bác sĩ Đinh Khắc Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Đồng Hỷ cho biết thêm: Sau đợt 1, sẽ triển khai tiêm đồng loạt với những đối tượng khác trên toàn huyện, với lượng vắc xin nhiều, chúng tôi sẽ điều chỉnh cách tổ chức cũng như kế hoạch thực hiện. Cụ thể là sẽ điều chỉnh sàng lọc rồi khai báo trước, điều tra 1 số chỉ số để hôm sau kiểm tra lại để tổ chức rộng hơn, nhanh hơn ở các điểm tiêm tuyến xã.

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 luôn là mong mỏi của mỗi người dân, đặc biệt là cán bộ y tế – những người luôn căng mình nơi tuyến đầu chống dịch. Việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 sẽ góp phần xây dựng hệ thống miễn dịch cộng đồng. Tin rằng, với sự chủ động chuẩn bị của ngành y tế và các ngành chức năng, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện sẽ diễn ra thành công, an toàn./.

Lê Nguyệt – Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)