Đoàn công tác của huyện kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại Minh Lập

2020-09-18 15:19:00.0

Chiều 17/9, Đoàn công tác của huyện do đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Minh Lập. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện cùng đại diện các phòng, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo đến hết tháng 8/2020, xã Minh Lập đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí đang triển khai thực hiện gồm: Quy hoạch; Hộ nghèo; Môi trường và an toàn thực phẩm. Ở tiêu chí quy hoạch hiện đang tiến hành lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xã Minh Lập giai đoạn 2019-2030. Đối với tiêu chí hộ nghèo, hiện toàn xã còn 28 hộ, trong đó có 17 hộ thuộc diện hộ nghèo bảo trợ xã hội.  Bên cạnh đó, ở tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm, xã còn nhiều nội dung chưa đạt như chưa có hệ thống cung cấp nước sinh hoạt tập trung đảm bảo cấp nước nước sạch cho 100% số hộ dân trên địa bàn; 12 cơ sở chăn nuôi chưa có hồ sơ về môi trường; tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà tiêu, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch mới đạt 88,8%/90%. Ở nội dung xây dựng xóm NTM kiểu mẫu có xóm Cà Phê đã đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu; các xóm Trại Cài, Minh Lý, An Bình đạt từ 6-8 tiêu chí.

Các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, đánh giá, đề xuất nhiệm vụ và giải pháp thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phân tích làm rõ tiêu chí mà người dân có thể chủ động thực hiện, tiêu chí cần có sự xã hội hóa toàn dân, tiêu chí thực hiện theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tiêu chí cần có sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước. Bên cạnh đó là củng cố, duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt.

Tuyến đường kiểu mẫu nhìn từ trên cao

Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu đưa Minh Lập về đích xã NTM kiểu mẫu trong năm nay, kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu các phòng, ban chuyên môn của huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giải quyết những khó khăn còn tồn đọng. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện chỉnh trang khuôn viên nhà ở, các công trình vệ sinh, bảo vệ đường làng ngõ xóm, bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội... và tham gia xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội theo cơ chế “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)