Phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo môi trường dân sinh

2021-05-13 17:55:00.0

Thời gian qua, việc khai thác đá của mỏ đá Tập Trung (Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tập Trung) ở xóm Làng Mới, xã Tân Long đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khoẻ và sinh hoạt của người dân địa phương. Bà con nhân dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền và thực tế doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ, bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng, tuy nhiên nhân dân xóm Làng Mới mong muốn doanh nghiệp cần có những biện pháp bảo vệ môi trường tích cực hơn.

Các máy nghiền đá là một trong những nguyên nhân gây bụi trong quá trình vận hành

Tại xã Tân Long, chúng tôi có thể dễ dàng quan sát rất nhiều núi đá đang trong quá trình khai thác, con đường trục chính từ đường quốc lộ vào trung tâm xã luôn có những chiếc xe trọng tải lớn di chuyển. Theo ông Lăng Viết Thắng, Bí thư Đảng ủy xã, địa phương có nhiều mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường với tổng diện tích khai thác hơn 84ha, trữ lượng các mỏ từ hơn 800.000m3 đến hơn 5 triệu m3, công suất thiết kế từ 30.000m3/năm đến 180.000m3/năm. Thời gian gần đây, nhân dân xóm Làng Mới đã có nhiều ý kiến phản ánh về hoạt động của các mỏ đá trên địa bàn, đặc biệt là mỏ đá của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tập Trung làm ảnh hưởng tới đời sống dân sinh, ô nhiễm bụi, tiếng ồn, đá văng làm hư hỏng tài sản nhân dân.

Ông Hoàng Văn Quang, xóm Làng Mới, xã Tân Long cho biết, mới đây, khi ông đi công việc trở về nhà thì phát hiện mái nhà bếp thủng bị thủng do đá rơi vào, nhiều đồ đạc trong bếp bị vỡ, tủ lạnh bị hư hỏng. Ngoài ra, mái lợp chuồng trâu cũng thủng một lỗ lớn. Đây là hệ quả của việc nổ mìn trong quá trình khai thác đá của Mỏ đá Tập Trung.

Một số người dân khác cho biết thêm, thời gian đầu, Mỏ khai thác ở dưới chân núi nên khi nổ mìn đá không bay xa và ít gây bụi. Từ năm 2017 đến nay, khi mỏ khai thác lên lưng chừng núi, mỗi khi nổ mìn, đá và bụi bay xa hơn, một số diện tích chè và lúa ở gần đó bị phủ bụi dầy làm ảnh hưởng tới năng suất. Ngoài ra, hoạt động nghiền đá và bán hàng của Mỏ diễn ra vào thời điểm không phù hợp, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bà con và học tập của các cháu. Đề nghị các cấp chính quyền giải quyết triệt để không để tình trạng này kéo dài.

Đồng tình với ý kiến trên, theo ông Lâm Văn Thu, trưởng xóm Làng Mới, thời gian qua, UBND xã đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, làm việc cũng như lập biên bản về các vi phạm của Mỏ. Mỏ Tập Trung có vị trí ngay sát đường giao thông, nổ mìn gây tiếng ồn lớn và nhiều bụi. Đối với công tác hỗ trợ cho nhân dân, Mỏ có thực hiện nhưng chưa triệt để.

Lãnh đạo tỉnh, huyện làm việc tại xã Tân Long liên quan đến bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

Trước ý kiến của người dân và chính quyền địa phương, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Hiển, Giám đốc điều hành Mỏ thừa nhận: Hoạt động của công ty thời gian qua đã xảy ra một số việc ảnh hưởng tới hộ dân xung quanh như khói bụi, đá văng; đơn vị đã nhận trách nhiệm với nhân dân và thỏa thuận bồi thường hỗ trợ cho các hộ. Về cam kết của công ty với một số hộ dân trong việc hỗ trợ sản lượng trước đây, chúng tôi sẽ rà soát lại để thống nhất giải quyết. Công ty sẽ thực hiện đúng các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng môi trường trong quá trình khai thác và hoạt động sản xuất, đặc biệt là lưới che chắn bụi cao 12m theo yêu cầu của UBND huyện và chấp hành đúng thời gian, thiết kế về nổ mìn theo quy định...

Qua tìm hiểu của phóng viên, Mỏ đá Tập Trung được UBND tỉnh cấp phép khai thác vào tháng 6/2011 với diện tích hơn 3,7ha, có thời gian khai thác hơn 28 năm… Trước những phản ánh của người dân, lãnh đạo UBND huyện đã làm việc với doanh nghiệp để chỉ đạo khắc phục tồn tại và yêu cầu doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Gần đây nhất, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã đi kiểm tra và yêu cầu huyện Đồng Hỷ phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra toàn bộ hồ sơ cấp phép hoạt động của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tập Trung, báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất. Hy vọng rằng, với những chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện, hoạt động của Mỏ đá Tập Trung sẽ đảm bảo cả 2 yếu tố: phát triển kinh tế và đảm bảo môi trường dân sinh.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)