Xoa dịu nỗi đau da cam

2020-08-07 14:14:00.0

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những vết thương và nỗi đau mà nó để lại vẫn còn hiện hữu đối với các nạn nhân chất độc da cam. Để góp phần xoa dịu, chia sẻ với những thiệt thòi, mất mát ấy, thời gian qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Hỷ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy

thăm một mô hình nạn nhân CĐDC làm kinh tế giỏi

Ngôi nhà khang trang ngay sát đường liên xã của gia đình ông Dương Văn Bào (xóm Làng Hỏa, xã Văn Hán) bày bán đủ hàng tạp hóa. Sinh ra và lớn lên tại Văn Hán, Đồng Hỷ, đến năm 17 tuổi ông Bào đi bộ đội ở chiến trường tỉnh Tây Ninh, Kiên Giang và gần 10 năm sau, từ đảo Phú Quốc ông phục viên trở về quê hương. Ngôi nhà ấy hôm nay tràn ngập tiếng nói cười bởi có đoàn lãnh đạo huyện, xã tới thăm nhân kỷ niệm 59 năm thảm họa da cam (10/8/1961-10/8/2020). Đó là những câu chuyện về người lính thông tin trong điều kiện thiếu thốn, chuyện nên duyên chóng vánh sau ngày giải phóng của vợ chồng trẻ - nay vẫn gắn bó và tự hào vì đã cùng vượt qua khó khăn để có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, đồng chí Vi Ngọc Thi, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hán cho biết: Đảng ủy-HĐND-UBND xã đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho dịp kỷ niệm này, trong đó phát động phong trào toàn dân chăm sóc người có công, nạn nhân chất độc da cam. Tinh thần chung là nạn nhân chất độc da cam rất xúc động, cám ơn Đảng và Nhà nước đã có quan tâm tới đối tượng chính sách.

Xã Khe Mo hiện có 50 nạn nhân chất độc da cam, trong đó 37 người là nạn nhân trực tiếp. Trao đổi về cuộc sống của các gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn, đồng chí Phạm Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Qua rà soát, nắm bắt tại địa phương, các gia đình nạn nhân chất độc da cam đều có cuộc sống ổn định, gia đình cơ bản phát triển tốt. Nhiều đồng chí đã vượt qua khó khăn và vươn lên làm giầu chính đáng.

Theo đồng chí Phạm Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đồng Hỷ, toàn huyện hiện có 447 người được hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam, trong đó đó có 389 nạn nhân trực tiếp, 49 nạn nhân gián tiếp. Đối với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện có 15 hội cơ sở và 61 chi hội với 415 hội viên. Trong những năm qua, Hội đã nỗ lực triển khai toàn diện các phong trào thi đua tại địa phương. Thực hiện tốt việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của hội. Hằng năm có 98% hội viên đạt gương mẫu, 98% gia đình hội viên đạt văn hóa, nhiều hội viên đi đầu trong hiến đất xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế gia đình, được các cấp, ngành ghi nhận. Giai đoạn 2015-2020, Huyện hội đã tiếp nhận và trao gần 7.500 suất quà cho hội viên; phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, sửa chữa xây mới nhà ở, vay vốn sản xuất luân chuyển...  cho hàng nghìn lượt hội viên với tổng giá trị quy đổi thành tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Có thể thấy, mỗi gia đình nạn nhân chất độc da cam đều có hoàn cảnh riêng, nhưng tất cả họ đều phải gánh chịu nỗi đau, mất mát. Chia sẻ và tri ân, thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện tốt chế độ, chính sách với những người bị nhiễm chất độc hóa học, duy trì vai trò là "cầu nối" giữa các nhà hảo tâm với những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho các gia đình.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)