Bảo hiểm xã hội huyện Đồng Hỷ quyết liệt trong triển khai hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số

2021-05-14 14:10:00.0

Thực hiện việc cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, BHXH huyện Đồng Hỷ đã tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt trực tiếp tại đơn vị sử dụng lao động và qua các nhóm Zalo. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại như hiện nay việc thông qua các nhóm Zalo để hướng dẫn, trao đổi, giải đáp đã và đang được BHXH huyện áp dụng rất hiệu quả.

Cán bộ BHXH tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt VssID

Ứng dụng VssID - BHXH số là một sản phẩm trong hệ sinh thái về ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH nhằm thiết lập các kênh thông tin giao tiếp và tạo điều kiện để những người sử dụng BHXH có thể tiếp cận thông tin về thẻ BHYT; theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; thông tin hưởng các chế độ BHXH; lịch sử khám chữa bệnh BHYT và thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng. Thông qua ứng dụng VssID, với tài khoản duy nhất cho mỗi cá nhân là mã số BHXH, người dân sẽ được tiếp cận với nhiều dịch vụ liên quan đến chính sách BHXH.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của BHXH tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Đồng Hỷ, BHXH Đồng Hỷ đã chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện; Phòng y tế, Phòng Giáo dục, Phòng Tư pháp, Phòng Lao động - TBXH, Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị cơ liên quan… tăng cường công tác triển khai hướng dẫn đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID- BHXH số đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn huyện. Thành lập tổ triển khai, phê duyệt ứng dựng VSSID, Tổ hỗ trợ cài đặt hướng dẫn giải đáp các thắc mắc liên quan đến ứng dựng VSSID. Cùng với đó, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại BHXH huyện bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử thu Mẫu 01 từ người đăng ký và đơn vị sử dụng tổng hợp lên. Thực hiện ngay việc phê duyệt cấp tài khoản và hỗ trợ, hướng dẫn người đăng ký cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID trực tiếp và qua nhóm Zalo. Thông qua đó việc triển khai, phê duyệt ứng dụng đến toàn bộ người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT đều tiếp cận nhanh và với sự hỗ trợ, giải đáp thắc mắc kịp thời của BHXH huyện đã tạo nên sự lan tỏa hưởng ứng cao trong toàn xã hội. Với sự vào cuộc chủ động, nỗ lực, khẩn trương trách nhiệm kết quả tính đến ngày 12 tháng 5 năm 2021, BHXH huyện Đồng Hỷ đã tiếp nhận 8.150 hồ sơ tham gia BHXH, BHYT đăng ký ứng dụng VssID, trong đó có 6.864 hồ sơ hợp lệ.

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, BHXH huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ứng dụng VssID và triển khai các hình thức đa dạng phù hợp với từng đối tượng. Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, tạo thuận lợi trong việc truyền thông về công tác triển khai ứng dụng VssID. Cung cấp tài liệu, tờ rơi, tờ gấp, video clip hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nếu có yêu cầu. Hỗ trợ người dân đăng ký cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID. Thường xuyên theo dõi việc triển khai, định kỳ tổng hợp kết quả thực hiện để tiếp tục có biện pháp triển khai hiệu quả, sâu rộng ứng dụng VssID- BHXH số trên địa bàn huyện./.

CTV (Trần Thị Huệ - BHXH huyện Đồng Hỷ)