Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên

2020-08-01 07:55:00.0

Sáng ngày 31/7, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên. Dự hội nghị có đại diện Sở Công Thương; sở Tài Nguyên và Môi trường, Công ty Điện lực Thái Nguyên. Về phía huyện có đồng chí Ngô Xuân Hải, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí Thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Quyền Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan; lãnh đạo xã Nam Hòa, thị trấn Trại Cau. Đồng chí Nguyễn Thị Yến Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị (ảnh).

Năm 2017, Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên đầu tư thêm 2 dây truyền thiêu kết và luyện thép lò thổi, đồng thời cải tiến dây truyền luyện gang để đồng bộ sản xuất từ quặng thiêu kết, luyện gang, luyện thép với công xuất 30.000 tấn gang thỏi và 100.000 tấn thép/năm, doanh thu ước đạt từ 1.000 đến 1.200 tỷ đồng và tạo việc làm cho khoảng 600 lao động. Tuy nhiên hiện nay công ty đang gặp một số khó khăn như nguồn nguyên liệu; điện, nước, đường giao thông. Tại hội nghị, Công ty Cổ phần Luyện kim đen đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND huyện Đồng Hỷ quan tâm có cơ chế để Công ty mua quặng sắt từ các mỏ quặng sắt trên địa bàn tỉnh; sớm triển khai Dự án Trạm điện 110KV tại xóm Chí Sơn, xã Nam Hòa để nâng chất lượng, sản lượng điện phục vụ cho Nhà máy Luyện gang thép; có phương án xử lý ô nhiễm môi trường bùn thải suối Thác Lạc đảm bảo nguồn nước phục vụsản xuất; quan tâm giải phóng mặt bằng, mở rộng đoạn đường từ QL17 vào Nhà máy Luyện gang, thép để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại an toàn và công tác vận chuyển sản xuất của công ty.

Tiếp thu ý kiến của Doanh nghiệp, UBND huyện, các sở, ngành đã thông báo các nhóm giải pháp: Đối với đầu tư Trạm Biến áp 110KV, UBND tỉnh đã có văn bản điều chỉnh quy hoạch và đẩy nhanh tiến độ trình Bộ Công thương và triển khai thực hiện; về bùn thải tại suối Thác Lạc được xác định bắt nguồn từ suối Ngàn Me do Chi nhánh Mỏ sắt Cây Thị - Công ty CP Kim Sơn xả thải, UBND tỉnh đã ra Quyết định xử phạt bằng tiền và thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, chấm dứt mọi hành vi xả thải. Tuy nhiên, hiện nay Công ty CP Kim Sơn vẫn đang lén lút thực hiện, UBND huyện tiếp tục báo cáo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng cưỡng chế buộc Công ty CP Kim Sơn thực hiện nghiêm theo quy định…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Ngô Xuân Hải, Bí Thư Huyện ủykhẳng định, huyện Đồng Hỷ luôn đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp ttrong sản xuất kinh doanh, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương  tiếp tục phối hợp tập trung tháo gỡ khó khăn cho Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên, đồng thời trước mắt Công ty cũng cần có Phương án khắc phục khó khăn, đảm bảo  sản xuất kinh doanh ổn định.

Kết luận Hội nghị, trên cơ sở chỉ đạo của đồng chí Bí Thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chỉ tịch UBND huyện đề nghị: Công ty điện lực Thái nguyên, Điện lực Đồng Hỷ tiếp tục quan tâm, giảm tải trên đường dây cấp điện 376, đảm bảo nguồn điện cho doanh nghiệp duy trì hoạt động; UBND các xã, tiếp tục làm tốt công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường kịp thời phát hiện những sai phạm, những vấn đề phát sinh báo cáo UBND huyện có hướng giải quyết…Ngay sau hội nghị này UBND huyện sẽ có Thông báo kết luận giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng , ngành chuyên môn, địa phương phối hợp thực hiện./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)