Khắc phục sạt lở đá tại xóm Thống nhất, xã Quang Sơn

2021-05-14 16:36:00.0

Vào khoảng 17h 30 phút ngày 13/5 sau khi công ty TNHH Chiến Thắng nổ mìn, trời mưa đã khiến một khối lượng lớn đất, đá sạt lở tại xóm Thống Nhất, Quang Sơn. Nhận được thông tin Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó chánh văn phòng, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại hiện trường. Về phía huyện có đồng chí Đỗ Danh Huân, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các phòng ban, ngành và địa phương đã tiến hành kiểm tra sạt lở tại xóm Thống Nhất.

Đồng chí Đỗ Danh Huân, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện

chỉ đạo các biện pháp chống sạt lở

Kiểm tra thực tế tại hiện trường cho thấy có 3 tảng đá lớn cùng với đất đã lăn từ trên núi xuống làm hư hỏng 20 m đường bê tông và vùi lấp khoảng 0,1 ha lúa màu, 0,5 ha cây ăn quả, rất may không gây thiệt hại về người. Tại buổi kiểm tra đồng chí Phó Chủ tịch huyện đề nghị địa phương lập chốt, cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở 2 bên đầu tuyến đường qua xóm Thống Nhất. Đồng thời yêu cầu công ty TNHH Chiến Thắng  phối hợp với lực lượng công an, dân quân xã canh gác 24/24 giờ không để người dân đi lại. Yêu cầu 4 hộ dân với trên 10 nhân khẩu di chuyển khẩn cấp ngay trong đêm 13/5 để đảm bảo an toàn tình mạng.

Ngay trong buổi sáng 14/5, đại diện các Sở Công Thương; Sở Tài Nguyên Môi trường; Sở xây dựng và phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tiến hành khảo sát thực tế và đánh giá thiệt hại đối với các hộ dân. Ước thiệt hại khoảng: 105 triệu đồng. Nguyên nhân sạt lở đang được các cơ quan chức năng điều tra và làm rõ.

Một số hình ảnh thiệt hại do sạt lở đá tại xóm Thống Nhất

Cũng trong chiều 13/5 do ảnh hưởng của mưa lớn và gió giật mạnh đã làm tốc mái nhà ở và bếp 5 hộ dân xóm Tân Thịnh, xã Văn Lăng. Ứơc tính thiệt hại khoảng 30 triệu đồng.

Một số hình ảnh thiệt hại sau cơn mưa lớn tại Văn Lăng

Quang Hải (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)