Hội đồng nhân dân xã Hòa Bình tổ chức kỳ họp thứ 8 khóa XIX - nhiệm kỳ 2016-2021

2019-08-05 14:07:00.0

Sáng ngày 2 tháng 8 năm 2019 tại  hội trường UBND xã Hòa Bình đã tiến hành kỳ họp thứ 8 HĐND xã khóa XIX  nhiệm kỳ 2016-2021. 20 đại biểu HĐND xã cùng Ban chấp hành Đảng bộ, UBND xã, các ban ngành đoàn thể, hiệu trưởng các nhà trường, đại biểu quỹ tín dụng nhân dân xã; các ông bà bí thư chi bộ, xóm trưởng 7 xóm về dự đông đủ. Về dự chỉ đạo kỳ họp có ông: Phạm Kiều Hưng - ủy viên thường vụ Huyện ủy- Bí thư Đảng ủy xã

Tại kỳ họp, HĐND đã nghe và tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến vào các báo cáo của thường trực HĐND và UBND xã về kết quả hoạt động của HĐND, hoạt động giám sát của thường trực HĐND, các ban của HĐND, đại biểu HĐND và tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội  6 tháng cuối năm 2019; Báo cáo quyết toán thu- chi ngân sách năm 2018 và tình hình thực hiện dự toán thu- chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ thu- chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2019; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 HĐND xã; Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2019 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019 của HĐND xã; Báo cáo kết quả thẩm định Ban KT- XH; Báo cáo kết quả thẩm định của Ban pháp chế; Thông báo của UBNMTTQ xã về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2019; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp của nhân dân và cử tri, ý kiến kiến nghị của các đại biểu phát biểu;

Tại Kỳ họp các đại biểu được nghe ông Lý Văn Mão chủ tịch UBND xã và các ban ngành liên quan;  tiếp thu làm rõ và giải trình, trả lời thỏa đáng những ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND xã.

( Đồng chí Phạm Kiều Hưng- huyện Ủy viên, Bí Thư Đảng ủy xã phát biểu

(Về dự chỉ đạo kỳ họp Ông Phạm Kiều Hưng -  Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã )

Đẩy mạnh phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và cả hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên trong độ tuổi tiếp tục đi khám tuyển, đảm bảo đủ quân nhập ngũ năm 2020 theo chỉ tiêu huyện giao, đồng thời kịp thời kiên quyết xử lý đối với những thanh niên cố tình không chấp hành lệnh khám tuyển theo đúng quy định của pháp luật.

Tại kỳ họp các đại biểu đã tập trung trí tuệ, tích cực tham gia thảo luận đóng góp ý kiến về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và phân tích những nguyên nhân còn tồn tại, hạn chế. Đồng thời thống nhất đề ra các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế tiếp tục được duy trì và ổn định. Việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt được mức khá; Thu ngân sách đạt 69% KH năm. Sản lượng lương thực có hạt đạt 67,8% kế hoạch năm; Lĩnh vực Văn hóa- Xã hội có nhiều tiến bộ đã và đang được triển khai thực hiện tốt; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định giữ vững.

Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm liên tiếp xảy ra khó khăn bất lợi cho chăn nuôi như: đầu năm giá gà thịt nuôi trang trại ở mức thấp, diễn biến phức tạp khó kiểm soát của dịch tả lợn Châu phi đã và đang ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế của người dân địa phương; Công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về thực hiện quản lý sử dụng đất còn hạn chế; Việc tổ chức hòa giải ở một số xóm chưa đạt hiệu quả. Công tác áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2015 trong giải quyết thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức hiệu quả chưa cao.

HĐND xã đã nhất trí cao về phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019, tập trung phấn đấu thực hiện chỉ tiêu chủ yếu sau:

- Thu ngân sách tăng 220 triệu đồng

- Sản lượng lương thực đạt 2.000 tấn.

- Diện tích gieo cấy cây lúa vụ mùa 110 ha, năng suất bình quân đạt 54 tạ/ha

- Diện tích gieo trồng cây ngô vụ hè thu 60 ha, vụ đông 70 ha. Năng xuất 48 tạ/ ha.

- Diện tích chè thâm canh: 230 ha; năng xuất 123 tạ/ ha, sản lượng 2829 tấn

- Tỷ lệ tham gia BHYT trên 85%

- Phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu danh hiệu văn hóa: 85% , 5/5 cơ quan đạt cơ quan văn hóa, 6/7 xóm đạt xóm văn hóa .

- Phấn đấu xã đạt  NTM bền vững và phát triển

- Giữ vững Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, chính quyền vững mạnh, các đoàn thể chính quyền đạt tiên tiến xuất sắc.

Sau  một buổi sáng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao trước cử tri của các vị đại biểu HĐND xã. Kỳ họp thứ tám HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã hoàn thành các chương trình và thành công tốt đẹp. Kết thúc kỳ họp tất cả các ông bà đại biểu HĐND xã đã biểu quyết nhất trí thông qua các nghị quyết của kỳ họp thứ tám, HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Long Thị Linh