Cầu nối thúc đẩy phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi

2016-02-18 15:39:00.0

Trang trại nuôi gà gia công của gia đình anh Trần Quang Tuyển, xóm Tân Thành, xã Hòa Bình (Đồng Hỷ) thu lãi 95 triệu đồng/lứa..

Hội Nông dân xã Hòa Bình (Đồng Hỷ) hiện có 510 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội, chiếm 86% số hộ nông nghiệp trên địa bàn. Những năm qua, Hội đã phát huy tốt vai trò là cầu nối thúc đẩy hội viên nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Gia đình anh Trần Quang Tuyển, xóm Tân Thành, xã Hòa Bình được nhiều người dân địa phương biết đến là một hội viên nông dân năng động, dám nghĩ dám làm, biết vượt qua khó khăn để xây dựng trang trại chăn nuôi cho thu nhập ổn định. Trước đây, gia đình anh làm nghề sản xuất gạch thủ công, vất vả quanh năm cũng chỉ đủ ăn, kinh tế gặp nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Sau khi được cán bộ Hội Nông dân xã đến tận nhà phân tích, tư vấn cách đổi mới các hình thức sản xuất, hướng dẫn cách tiếp nhận các nguồn vốn vay ưu đãi do Hội Nông dân quản lý, đồng thời tham gia các đợt tập huấn khoa học kỹ thuật, tham quan mô hình kinh tế tại nhiều nơi do Hội đứng ra tổ chức, cuối năm 2014, anh Tuyển mạnh dạn vay vốn từ người thân, bạn bè, đồng thời nhờ Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh huyện Đồng Hỷ 100 triệu đồng để xây dựng trang trại nuôi gà gia công. Đây là mô hình sản xuất theo hướng liên kết công - nông, bảo đảm an toàn dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao mà anh đã được nghiên cứu, học hỏi từ các đợt tập huấn trước đó. Trang trại của anh có diện tích 720m2, với quy mô 7.000 con gà hậu bị/lứa. Sau hơn 1 năm, trang trại đã hoạt động ổn định, cho thu lãi trên 95 triệu đồng/lứa. Hiện, anh còn đang đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn với quy mô 150 con lợn thịt, 10 con lợn nái trên diện tích 350m2 đất của gia đình.

Cũng thực hiện ước mơ làm giàu tại quê hương, hội viên nông dân Lê Văn Trung, ở xóm Đồng Vung, sau một thời gian được tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tìm hiểu thực tế các mô hình kinh tế đã chọn mô hình kinh tế tổng hợp từ trồng rừng, trồng chè và chăn nuôi để phù hợp với điều kiện địa hình, đất của gia đình. Với sự cần cù, chịu khó, hiện gia đình ông đang sở hữu gần 10ha trồng keo và chè, nuôi trên 500 con gà thịt mỗi lứa… cho thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng được toàn thể hội viên nông dân trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng. Phong trào đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của hội viên, giúp hội viên đổi mới cách nghĩ, cách làm, sử dụng đồng vốn hiệu quả và vận dụng kiến thức khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Ông Đặng Quốc Đạt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Bình cho biết: “Năm 2015, toàn xã có 100% hội viên đăng ký thi đua, trong đó có 320 hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Để giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, Hội Nông dân xã đã đứng ra tín chấp với các ngân hàng cho hội viên vay vốn, đến nay, tổng dư nợ do Hội nhận ủy thác quản lý là 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hàng nghìn lượt hội viên; liên kết với các công ty cung ứng 70 tấn phân bón trả chậm các loại cho hội viên sản xuất. Năm vừa qua, các chi hội đã giúp được 10 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước làm giàu chính đáng”.

Bên cạnh các hoạt động thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội Nông dân xã Hòa Bình còn tích cực tham gia phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ những việc làm như tuyên truyền cán bộ, hội viên tích cực tham gia góp công, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa xóm, đến thực hiện nếp sống văn minh… Hội Nông dân xã đã có đóng góp không nhỏ vào việc hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới của xã Hòa Bình.

Huy Toản