HĐND xã Tân Lợi và thị trấn Trại Cau tổ chức Kỳ họp chuyên đề

2024-03-08 17:03:00.0

Sáng ngày 08-3, HĐND xã Tân Lợi khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp chuyên đề thứ 3 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2023 - 2025. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Ngô Thuỷ, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ; lãnh đạo một số phòng, ban của huyện.

Quang cảnh kỳ họp

Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh Thái Nguyên, trong đó có phương án sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của thị trấn Trại Cau và xã Tân Lợi để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Trại Cau. Để quá trình triển khai diễn ra dân chủ, thuận lợi, xã đã tổ chức lấy ý kiến cử tri, kết quả 3.969/3.969 cử tri tham gia đóng góp ý kiến, tỷ lệ đạt 100%; 98,03% cử tri đồng ý với dự thảo Đề án.

Tại Kỳ họp, UBND xã đã Báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2023 - 2025 tại xã Tân Lợi; Tờ trình về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn xã Tân Lợi; Báo cáo thẩm tra báo cáo, tờ trình và Dự thảo Nghị quyết tại Kỳ họp của Ban Pháp chế HĐND xã.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Ngọc phát biểu

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương quan trọng của Đảng nhằm tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có, các thế mạnh kinh tế, đảm bảo phát triển hài hòa và bền vững; tạo lập cơ sở pháp lý cho các công tác quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí đề nghị việc sắp xếp đảm bảo chặt chẽ về trình tự, hồ sơ, thủ tục; xã cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về việc sắp xếp đơn vị hành chính, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong Nhân dân; tập trung giám sát toàn bộ quá trình, báo cáo những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ kịp thời…

Đại biểu HĐND xã thông qua dự thảo Nghị quyết

Tại kỳ họp trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, HĐND xã đã thông qua Dự thảo Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 tại xã Tân Lợi với sự nhất trí của 100% đại biểu tham dự.

* Sáng cùng ngày, đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự Kỳ họp chuyên đề lần thứ Nhất, HĐND thị trấn Trại Cau khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Phạm Quang Linh phát biểu tại kỳ họp

Kỳ họp đã thông qua Tờ trình kết quả lấy ý kiến Nhân dân, báo cáo tổng hợp lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2023 - 2025; báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế. Theo đó, ngày 01/3/2024, 7/7 tổ dân phố của thị trấn đã đồng loạt tổ chức lấy ý kiến cử tri, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Kết quả, tại thị trấn Trại Cau: 3.089/3.089 cử tri tham gia đóng góp ý kiến, tỷ lệ đạt 100%; 99,84% cử tri đồng ý với dự thảo Đề án.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định, căn cứ chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Thái Nguyên và tình hình thực tiễn các đơn vị cấp xã không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 theo hướng nhập các đơn vị hành chính này để tăng quy mô diện tích tự nhiên, dân số của đơn vị hành chính, góp phần tinh gọn tổ chức, bộ máy, giảm đầu mối, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh tế - xã hội, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Việc 100% cử tri thị trấn đi bỏ phiếu với tỷ lệ đồng ý rất cao cho thấy sự đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị đối với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính của cấp trên.

Trên tinh thần dân chủ, 100% đại biểu HĐND thị trấn Trại Cau khóa XIX đã thông qua dự thảo Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2023 - 2025 tại thị trấn Trại Cau.

Thu Lan, Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)