Lễ khai hội Đình Hóa Thượng Xuân Giáp Thìn 2024

2024-02-19 13:08:00.0

Sáng ngày 19/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), UBND thị trấn Hóa Thượng đã tổ chức Lễ hội khai xuân Đình Hóa Thượng Xuân Giáp Thìn 2024. Dự chương trình có các đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh lão một số phòng, ngành của huyện, đại biểu Lữ đoàn 575, 651 Quân khu 1; cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy đánh trống khai hội Đình Hoá Thượng

Các đồng chí lãnh đạo huyện làm lễ tại Đền

Di tích Đình Hóa Thượng thuộc Tổ dân phố Gò Cao, thị trấn Hoá Thượng, đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2014. Theo văn bia cổ còn lưu giữ tại đây, Đình Hóa Thượng được dựng lên tại nơi người anh hùng Dương Tự Minh đã dừng chân, buộc ngựa để nghỉ ngơi sau một chuyến đi dài trên địa phận ông cai quản. Sau khi ông mất, chính quyền sở tại cùng với nhân dân đã xây dựng ngôi Đình để ghi nhớ công ơn, tài đức của vị anh hùng dân tộc. Đình Hóa Thượng xưa là một công trình kiến trúc cổ kính, được xây dựng từ khoảng cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Ngoài thờ Thành Hoàng Dương Tự Minh, Đình còn thờ các bậc Hậu thần, Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ khai hội

Các trò chơi dân gian thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ

Lễ hội Đình Hóa Thượng gồm 2 phần chính: Phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, có lễ dâng hương trong đình bày tỏ lòng thành kính với Đức thánh Đuổm Dương Tự Minh. Phần hội là các hoạt động Liên hoan văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thống như đi cầu kiều, bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố... tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp đầu xuân mới./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)