Tuyên truyền phổ biến Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở; Luật phòng, chống tham nhũng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTT

2023-09-14 15:03:00.0

Sáng ngày 14/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở và Luật phòng, chống tham nhũng; chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho trên 100 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBMTTQ, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng và Trưởng Ban mặt trận các khu dân cư... Dự hội nghị có đồng chí Đàm Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, BHXH huyện (ảnh).

Tại hội nghị, các đại biểu đã đựơc tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản của Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở và Luật phòng, chống tham nhũng như: việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; những nội dung nhân dân bàn, nhân dân quyết định, nhân dân tham gia ý kiến; nội dung hình thức nhân dân kiểm tra, giám sát; nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng; việc thực hiện dân chủ ở cơ quan, đơn vị; các hành vi tham nhũng; quyền nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tham nhũng… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được tìm hiểu Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và phổ biến chính sách BHXH, BHYT, BHTT, hướng dẫn cài đặt VssID.

Thông qua hội nghị, giúp cho đội ngũ cán bộ cơ sở bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, triển khai hiệu quả Luật Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Luật phòng, chống tham nhũng; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ đó thực hiện tốt hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tại địa phương./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)