Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng bảo tồn làng truyền thống dân tộc Nùng xóm Tân Đô

2024-04-08 09:54:00.0

Chiều ngày 5/4, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn làng truyền thống dân tộc Nùng xóm Tân Đô, xã Hòa Bình. Cùng đi có đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh; lãnh đạo các phòng, ngành liên quan.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ thực hiện dự án

Dự án có tổng mức đầu tư trên 10,6 tỷ đồng (từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, nguồn vốn ngân sách tỉnh). Các hạng mục gồm: Bảo tồn, tôn tạo đình làng; xây mới nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng; bảo tồn mẫu nhà sàn truyền thống; xây mới hạ tầng kỹ thuật tổng thể; thiết kế, lắp đặt biển chỉ dẫn du lịch; đường dạo nội bộ, điện chiếu sáng, sơ đồ tour tuyến, biển hiệu phục vụ khách du lịch...Công trình được khởi công từ cuối tháng 10-2023, dự kiến hoàn thành trong tháng 10-2024, đến nay công trình đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc.

Trực tiếp kiểm tra các hạng mục của dự án, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy đề nghị đơn vị thi công tập trung hoàn thành nốt các hạng mục còn lại; đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực vào cuộc, tuyên truyền trong nhân dân nhằm bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc như: Truyền dạy hát Sli cho các cháu thiếu nhi trong xóm, gìn giữ, tu sửa những ngôi nhà sàn, những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng nơi đây… qua đó nhằm xây dựng Tân Đô trở thành một trong những điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện)