Chủ động phòng, chống bệnh dại trên đàn vật nuôi

2024-03-14 15:44:00.0

Nhận thức rõ tính quan trọng và cấp thiết của việc phòng, chống bệnh dại cho đàn chó, mèo, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh dại, trong đó tập trung đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo.

Người dân xóm Trung Sơn chủ động tiêm phòng dại chó

Chiều ngày 13/3, tại nhà văn hóa xóm Trung Sơn, cán bộ thú y của huyện, xã đã tổ chức tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi trên địa bàn xóm. Ông Dương Văn Sình, Trưởng xóm Trung Sơn cho biết: "Xóm có 138 hộ dân thì có 40 hộ chăn nuôi chó, mèo với tổng đàn hơn 100 con. Để nâng cao nhận thức của người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, từ đó chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền để người dân biết về tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dại; các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Cùng với đó, để công tác tiêm phòng đạt kết quả cao, xóm cũng đã tiến hành rà soát số lượng đàn chó, mèo của từng hộ gia đình; thông báo kế hoạch, thời gian, địa điểm tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo; vận động người dân xích, nhốt chó, mèo để tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Vì vậy, chỉ trong 01 buổi chiều, 100% người chăn nuôi trên địa bàn xóm đã mang vật nuôi đến nhà văn hóa để tiêm phòng dại".

Không chỉ riêng xóm Trung Sơn, ngay từ đầu tháng 3/2024, thực hiện Kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1, các địa phương khác trên địa bàn huyện cũng đang tích cực triển khai thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Ông Ngô Văn Mạnh, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: "Theo kế hoạch, trong đợt tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024, huyện Đồng Hỷ sẽ tiêm 13.000 liều vắcxin dại chó, mèo. Để quá trình tiêm phòng được thực hiện thuận lợi, Trung tâm đã triển khai kế hoạch đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; tích cực tuyên truyền tới người dân, kiểm tra, thống kê số lượng đàn chó, mèo và lập danh sách đăng ký tiêm phòng theo quy định. Đợt tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo đợt 1 toàn huyện bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 4/2024, sau đó tiếp tục tiêm bổ sung. Tổ chức tiêm phòng theo hình thức cuốn chiếu, tập trung, dứt điểm từng xóm, bản, tổ dân phố. Tỷ lệ tiêm phòng tối thiểu phải đạt 80% trở lên so với tổng đàn trong diện tiêm, tránh tiêm phòng dàn trải và kéo dài, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Chủ nuôi chó, mèo không được hỗ trợ mua vắc xin mà phải tự bảo đảm kinh phí mua vắc xin dại để tiêm phòng. Trong quá trình triển khai chúng tôi cũng sẽ đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương".

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và lãnh đạo xã Quang Sơn kiểm tra công tác tiêm phòng dại chó

tại xóm Trung Sơn

Cùng với triển khai tiêm phòng vác xin, UBND huyện cũng đã chỉ đạo thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo nhằm phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời. Khi phát hiện có chó nghi mắc bệnh phải báo Trạm thú y huyện để lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy theo quy định. Phòng Y tế huyện thường xuyên theo dõi, nắm bắt số người tiêm phòng do bị chó cắn, báo cáo kịp thời về ban chỉ đạo huyện… Với sự chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cùng với sự chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của các hộ gia đình, hiện nay tổng số đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện được duy trì, phát triển ổn định. Việc phấn đấu thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi năm 2024 đạt so với kế hoạch đề ra, sẽ là tiền đề quan trọng để tạo miễn dịch, bảo vệ đàn vật nuôi phát triển khoẻ mạnh, từ đó góp phần thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương. /.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)