Giám sát kết quả việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

2024-04-06 09:10:00.0

Chiều ngày 5/4, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng ban KTXH HĐND huyện làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát kết quả việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội huyện, việc thực hiện chính sách BHYT đối với đồng bào DTTS trên địa bàn huyện dưới sự chỉ đạo sát sao, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực của các ngành, đơn vị, địa phương cùng với sự đồng thuận của nhân dân đã đạt được mang lại nhiều kết quả tích cực. Năm 2023, số người tham gia BHYT chiếm tỷ lệ 36% so với tổng số người là người DTTS trong huyện; tổng số đối tượng DTTS được phê duyệt danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT tính đến ngày 29/02/2024 là 18.053 người; công tác thu BHYT, việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT được thực hiện theo đúng luật định; tổng số thẻ BHYT cho người DTTS được cấp từ 01/01/2021 đến nay là 55.010 thẻ; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và vận động đồng bào DTTS tham gia BHYT Công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT cho đồng bào DTTS luôn được BHXH huyện quan tâm phối hợp chặt chẽ… Tuy nhiên việc thực hiện chính sách BHYT đối với đồng bào DTTS còn gặp một số khó khăn như: Tỷ lệ bao phủ BHYT đối với đồng bào dân tộc còn thấp so với tiềm năng; tình hình kinh tế - xã hội tại nhiều địa phương còn phát triển chậm, thị trường lao động chưa phục hồi hoàn toàn, tình trạng thanh toán một lần có chiều hướng gia tăng.

Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đã đạt được của Bảo hiểm xã hội huyện trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với đồng bào DTTS. Những khó khăn, vướng mắc Đoàn giám sát ghi nhận và sẽ tổng hợp thành báo cáo để kiến nghị đến các đơn vị liên quan, từng bước tháo gỡ những khó khăn trên.

CTV Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)