Sâm Bố Chính – mô hình kinh tế hiệu quả tại Bản Tèn

2024-03-29 15:32:00.0

Bản Tèn là xóm người Mông, nằm trên núi ở độ cao hơn 1.200m của xã Văn Lăng, xã cuối cùng phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2024 của huyện Đồng Hỷ. Để giúp bà con thêm cơ hội vươn lên, nhiều mô hình kinh tế đã được các cấp, ngành, đơn vị hỗ trợ triển khai, trong đó mô hình liên kết trồng và tiêu thụ sâm Bố Chính bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế...

Các đồng chí lãnh đạo huyện gieo hạt sâm Bố Chính vụ mới năm 2024

Năm 2023, Công ty CP V-Ginseng đã triển khai mô hình liên kết trồng, tiêu thụ sâm Bố Chính tại Bản Tèn (xã Văn Lăng) với diện tích 3ha, có 4 hộ dân tham gia. Các hộ được Công ty hỗ trợ 100% về giống, phân bón hữu cơ, tập huấn kỹ thuật canh tác và bao tiêu sản phẩm.

Ông Vương Văn Minh, xóm Bản Tèn - một trong người dân đầu tiên tham gia dự án cho biết: "Sau khi bán hoa và củ sâm, gia đình thu về được trên 50 triệu đồng. Trong suốt thời gian trồng đến khi thu hoạch, cán bộ của Công ty và địa phương luôn cầm tay chỉ việc, hướng dẫn, động viên bà con. Nhận thấy hiệu quả kinh tế nên năm nay ngoài 4 hộ tham gia từ trước có thêm hàng chục hộ dân đăng ký trồng sâm với tổng diện tích 7ha".

Cũng tham gia trồng thử nghiệm sâm tại Bản Tèn, chị Vương Thị Tung phấn khởi khi hơn 3 sào sâm của gia đình cho thu nhập trên 40 triệu đồng từ bán hoa và củ sâm. Trao đổi với phóng viên, chị Tung cho biết, giá trị kinh tế của loại cây cây này cao hơn rất nhiều so với cây ngô, gia đình chị sẽ tiếp tục trồng và mở rộng diện tích sâm Bố Chính.

Hoa sâm nơi núi cao Bản Tèn

Theo chị Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Công ty CP V-Ginseng, sâm Bố Chính là loại cây thảo dược có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Bình, cho thu hoạch hoa làm trà, củ ngâm mật ong, ngâm rượu, chế biến làm nước cốt lẩu, chiết xuất làm dược phẩm bồi dưỡng sức khỏe. Chất đất núi đá ở Bản Tèn có mùn hữu cơ tự nhiên rất tốt và biên độ ngày đêm của thời tiết nơi đây cũng phù hợp với cây sâm bởi ngày nắng nóng bình thường nhưng đêm lạnh sâu, phù hợp để tạo ra củ sâm dược tính tốt.

Sâm Bố Chính trồng khoảng 4-6 tháng là sẽ ra hoa. Hoa sâm thường ra từ tháng 5-10 hằng năm. Hạt sâm bố chính non có màu trắng khi khô già có màu đen xám hoặc đen. Khi cây sâm bố chính trồng từ 12 tháng đến 18 tháng có thể cho thu hoạch củ. Nếu lấy hạt làm giống cho các vụ sau thì để vườn sâm Bố Chính từ 2 năm tuổi trở lên, sau đó thu hoạch củ.

Đầu tháng 3-2024, Công ty Cổ phần V-Ginseng phối hợp tổ chức Lễ xuống giống trồng sâm Bố Chính vụ mới tại xóm Bản Tèn. Trước hiệu quả kinh tế của mô hình và ý nghĩa xã hội quan trọng nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào dân tộc Mông, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo HĐND, UBND huyện đã trực tiếp tới thăm, động viên nhân dân và gieo những hạt giống đầu tiên xuống đồng đất Bản Tèn, gieo lên niềm hy vọng về sự đổi thay.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định: "Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện luôn trăn trở tìm hướng phát triển cho Bản Tèn – nơi vốn có điều kiện tự nhiên và điều kiện kinh tế xã hội đặc thù. Việc triển khai mô hình trồng sâm Bố Chính là một trong những giải pháp giảm nghèo bền vững cho bà con, gắn với phát triển du lịch cộng đồng, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông..."

Xóm Bản Tèn hiện đã khang trang hơn rất nhiều so với trước đây, nhà nước quan tâm đầu tư nhiều công trình phục vụ cuộc sống của nhân dân. Việc thúc đẩy các mô hình kinh tế, trong đó có trồng sâm Bố Chính với nhiều tín hiệu tích cực đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, là nền tảng để xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)