Thẩm tra các tờ trình và dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Mười tám, HĐND tỉnh khóa XIV

Wed Apr 17 17:33:00 GMT+07:00 2024

Các đại biểu dự Hội nghị

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Mười tám (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 26/4, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh được giao chủ trì thẩm tra 3 nội dung: Tờ trình, dự thảo Nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh Thái Nguyên; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng kho lưu trữ chuyên dụng của tỉnh và Trụ sở làm việc của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Thái Nguyên; các tờ trình, dự thảo nghị quyết về công tác cán bộ.

Lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo làm rõ quá trình thực hiện thủ tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh Thái Nguyên

Qua thẩm tra của Ban Pháp chế cho thấy chủ trương ban hành các tờ trình và dự thảo nghị quyết là đúng thẩm quyền. Trong đó, đối với Tờ trình, dự thảo Nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh Thái Nguyên, Ban Pháp chế và các đại biểu dự Hội nghị đề nghị UBND tỉnh báo cáo đánh giá việc thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch của địa phương đảm bảo phù hợp, thống nhất với phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; báo cáo cơ sở pháp lý và thực tiễn, đánh giá các yếu tố lịch sử, văn hóa của các địa phương để đặt tên các đơn vị hành chính cho phù hợp; báo cáo kết quả và tiến độ về việc xử lý tài sản, trụ sở của cơ quan, tổ chức ở các đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp. Sau sáp nhập cần quan tâm bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, đồng thời hỗ trợ để các địa phương có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Đối với Tờ trình, dự thảo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng kho lưu trữ chuyên dụng của tỉnh và Trụ sở làm việc của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Thái Nguyên, Ban Pháp chế và các đại biểu đề nghị điều chỉnh tên cho phù hợp danh mục dự án thu hồi đất đã được UBND tỉnh phê duyệt; khẳng định sự phù hợp của vị trí đất dự kiến thực hiện Dự án với quy hoạch chung của TP. Thái Nguyên và phường Phan Đình Phùng; đồng thời cân nhắc một số câu, từ sử dụng trong dự thảo Nghị quyết cho phù hợp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chuẩn bị nội dung trình cũng như kết quả khảo sát của Ban Pháp chế tại các địa phương. Đồng thời đề nghị Ban Pháp chế khẳng định tính hợp pháp, thẩm quyền, trình tự, thủ tục để hoàn thiện báo cáo thẩm tra; đưa ra những lập luận, đánh giá đảm bảo sức thuyết phục, đúng quy định để làm căn cứ cho các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu xem xét, thảo luận và đồng thuận với các chủ trương lớn của tỉnh. Các sở, ngành, địa phương chủ động đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phối hợp làm rõ các nội dung về quy hoạch, nguồn vốn để tổ chức thực hiện nghị quyết khi được thông qua.

Thu Hà - Đình Sơn