Xã Hòa Bình tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Bình, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

2024-03-11 09:54:00.0

Ngày 8/3/2024, UBMTTQ xã Hòa Bình long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Hòa Bình, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đến dự đại hội, về phía Huyện, có đồng chí Nguyễn Thanh Phương -  Ủy viên BTV Huyện Ủy- Trưởng ban dân vận – Chủ tịch UBMTTQ huyện Đồng Hỷ. Đại biểu  xã, có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND, MTTQ xã, các đồng chí đại diện các tổ chức chính trị-xã hội, đại diện các chức sắc tôn giáo, trạm y tế, các trường học, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng trên 80 đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân xã Hòa Bình đã về dự đông đủ.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Bình đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra.Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của Nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các phong trào như phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Với phương châm lấy sức dân để chăm lo cho đời sống Nhân dân, Mặt trận đã chủ trì hiệp thương, phối hợp với các tổ chức thành viên vận động Nhân dân huy động các nguồn lực. Từ năm 2019 đến nay, xã Hoà Bình đã tiếp nhận và phối hợp thực hiện tốt công tác GPMB các dự án lớn, nhỏ trong đó có dự án đường tỉnh lộ 273 Hoá Thượng - Hoà Bình, nhân dân đóng góp ủng hộ 600 triệu đồng, hiến 12.748m2 đất, trên 500m tường rào và nhiều công trình, tài sản trên đất khác để xây dựng đường giao thông, đóng góp 450 ngày công lao động để xây dựng các công trình trong đó toàn xã đã cải tạo nâng cấp làm mới 6km đường giao thông nông thôn; xây mới và cải tạo nâng cấp 1.360,5m công trình thy lợi; xây dựng 4 nhà văn hóa mới, làm mới và khôi phục 5km đường điện “thắp sáng làng quê tại các tuyến đường giao thông; Vận động nhân dân giải phóng mặt bằng Dự án Bảo tồn làng truyền thống dân tộc Nùng xóm Tân Đô với 1.060,5 m2 đất được hỗ trợ kinh phí theo quy định của nhà nước..

Chương trình vận động chăm lo giúp đỡ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục nhận được sự quan tâm hưởng ứng của các cấp, các ngành.. Kết quả đã vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” đạt 53.282.560 đồng. Hỗ trợ cho 02 hộ nghèo có nhu cầu xây mới nhà ở với tổng kinh phí là 10 triệu đồng, tổ chức thăm, tặng quà cho 10 hộ nghèo với tổng kinh phí 5.5 triệu đồng; Phối hợp với DN Đức Ánh, hỗ trợ cho 01 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thành, xóm Phố Hích xây mới nhà ở với tổng tinh phí 1.84 triệu đồng. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo là 5,8% (giảm 0,26% so với năm 2019). Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo; Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng năm Mặt trận chủ trì phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo trong các dịp Lễ, Tết. Phối hợp với UBND xã tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán. Ngoài các phần quà do các cấp, các ngành trao tặng,

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của MTTQ xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đại hội đưa ra một số mục tiêu cụ thể như: 100% Ban công tác Mặt trận, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Hằng năm 100% hộ gia đình đăng ký danh hiệu “Gia đình văn hóa”, Phấn đấu tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” hàng năm đạt 92% trở lên. Hàng năm 100% khu dân cư, cơ quan đăng ký danh hiệu, “Khu dân cư văn hóa”, “Cơ quan văn hóa”, trong đó tỷ lệ đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” đạt từ 90% trở lên; 100% đạt danh hiệu “Cơ quan văn hóa”.

Tại đại hội, Hội đồng thi đua khen thưởng và TT UBMTTQ xã khen thưởng cho các tập thể,cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ. Đại hội đã hiệp thương cử 30 đại biểu làm Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội đã thống nhất cử 5 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Đồng Hỷ, nhiệm kỳ 2024 - 2029.