Xã Hòa Bình- làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

2023-07-27 11:34:00.0

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân xã Hòa Bình luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Trần Thi Lê- Bí thư Đảng ủy xã phát biểu tại chương trình kỷ niệm 76 năm ngày Thương Binh liệt sĩ.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, quê hương Hòa Bình đã tiễn đưa hàng trăm người con lên đường đi chiến đấu, trong đó: 07 Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 01 bệnh binh, 12 người hưởng chế độ tuất ưu đãi, 18 Người bị nhiễm  CĐHH, 02 con đẻ người HĐKC bị nhiễm CĐHH và 03 người hưởng chế độ phục vụ người có công . Đây là những gia đình đã có đóng góp và cống hiến một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tri ân những gia đình, những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc và cuộc sống bình yên hôm nay, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình quan tâm, xem đây là nhiệm vụ quan trọng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, ngay từ đầu năm UBND xã  đã xây dựng các kế hoạch, thực hiện công tác chăm sóc người có công như: lập kế hoạch vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, kế hoạch Tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023)….Ngoài ra xã còn phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể xóm làm tốt công tác chăm sóc đời sống người có công, đây là hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Các chương trình về nguồn luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm.

Việc huy động, vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai sâu rộng tới các cơ quan, doanh nghiệp, thôn bản và nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công nhằm động viên, tri ân đóng góp, huy sinh lớn của người có công và thân nhân. Hàng năm  quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” xã đã huy động được 19 triệu đồng. Việc vận động và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa xã được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời xã luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, xã  đã tích cực triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Đảng ủy, UBND xã thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà; bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình người có công với cách mạng.

Đoàn thanh niên xã thăm hỏi, động viên gia đình cựu TNXP trên địa bàn xã

Tính đến nay 100% các hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã đều có thu nhập ổn định và 100% người có công trên địa bàn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình Liệt sỹ, những người có công với Tổ Quốc, nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công luôn được Đảng ủy, UBND xã Hòa Bình quan tâm đầy đủ, các chế độ chăm sóc, trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần và các trợ cấp khác được chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không nhầm lẫn, sai sót.

Trong thời gian tới xã Hòa Bình tiếp tục thực hiện tốt pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và nghị định 131/NĐ-CP về đảm bảo chế độ, quyền lợi của người có công, chính xác, kịp thời, đầy đủ, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng để mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi người nhận thức sâu sắc về công tác Thương binh - Liệt sĩ, tích cực tham gia công tác chăm sóc gia đình các Thương binh, Bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người nhiễm chất độc hóa học, người có công với cách mạng. Thể hiện đạo lý sâu nặng “Ăn quả nhớ người trồng cây”, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đoàn kết, tương thân, tương ái, cần cù trong lao động sản xuất, xây dựng và phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công, góp phần xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng giàu đẹp./.

Tin bài và ảnh: Cao Thủy

Cao Thuỷ